Dùng ống hút cỏ, lá chuối – bảo vệ môi trường hay hiệu ứng đám đông?

Vấn đề rác thải không chỉ nằm ở việc giảm đồ nhựa, mà nằm ở việc làm sao cho người dân không vứt chúng bừa bãi.

Một lần, tôi chứng kiến cô bạn của tôi xuýt xoa với nhân viên một cửa hàng trà sữa rằng tại sao chưa chịu dùng ống hút cỏ bàng thay cho ống hút nhựa. Cô bạn này cũng như nhiều người khác ở Sài Gòn là một “tín đồ” của phái hạn chế dùng đồ nhựa. Hằng ngày đi làm, bạn đem cơm bằng hộp inox, mua cà phê, trà sữa đều dùng bình giữ nhiệt cá nhân. Cô bạn này còn khoe vừa đặt một lô ống hút cỏ về để dùng.

Thực tế, gần đây nổi lên vài trào lưu kêu gọi tẩy chay đồ nhựa, bắt đầu bằng việc dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm bằng cỏ cây, lá… dễ phân huỷ khi thải ra ngoài tự nhiên. Những người tham gia phong trào này coi những đồ vật làm bằng nhựa là “tội đồ”, là “hung thần” đang giết chết môi trường, đang làm mẹ Trái Đất chết dần chết mòn.

Tôi cho rằng, việc giảm đồ nhựa là một việc làm vừa đúng, vừa sai. Đúng vì đã  cảnh báo nhiều người thói xài chai nhựa, túi nylon phung phí. Môi trường xung quanh ta, từ nông thôn đến thành thị tràn ngập rác thải nhựa là túi nylon, chai nhựa… Sai vì theo tôi, việc ô nhiễm môi trường như trên đâu phải tại bản thân đồ nhựa mà tẩy chay nó? Vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ: thói quen vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng của người Việt và sâu hơn nữa là pháp luật chưa có hình phạt nào nghiêm khắc cho hành vi này.

Nền văn minh nhân loại gắn liền với việc tìm tòi, phát triển các chất liệu làm nên đồ vật phục vụ cuộc sống hàng ngày: chúng ta đi từ thời kỳ đồ đá, lên đồ bằng kim loại. Và đồ nhựa là một phát minh lớn của khoa học. Nói không ngoa, kể từ khi phát hiện ra cây cao su và đồ nhựa ra đời, cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất lớn. Có chất liệu nào bền, rẻ, dễ tạo hình, tạo khuôn và ứng dụng nhiều như đồ nhựa?

Túi nylon, ly nhựa là một ứng dụng đó. Sở dĩ nhiều người thấy “ngứa mắt” là do nó quá thông dụng, có mặt khắp nơi và phần lớn là do thói quen xả rác bừa bãi, cẩu thả của phần lớn đám đông. Tiện tay là họ vứt ngay ra đường chứ không bỏ vào thùng rác hay chịu khó đem về nhà.

Có một lập luận rất buồn cười là “dùng ống hút cỏ bàng, lá chuối gói đồ vì chúng dễ phân huỷ vào môi trường”. Nếu nói như thế, đồng nghĩa với việc dùng những sản phẩm này, dù có lỡ xả bừa bãi thì cũng không sao, vì 1-2 tuần là chúng tự huỷ, tự biến mất chứ không trơ trơ như đồ nhựa?

Không có ý phê phán những bạn thích dùng ống hút cỏ bàng, lá chuối vì mục đích tốt đẹp của nó. Tuy nhiên cần phải nói một điều công bằng là bản thân đồ nhựa không có lỗi, chúng ta hoàn toàn có thể tái chế, tái sử dụng chúng nhiều lần.

Còn việc dùng ống hút cỏ bàng, lá chuối đề gói đồ, tôi cho rằng trào lưu này sớm muộn gì cũng sẽ lặn mất. Người được lợi chẳng phải môi trường đâu.

nguồn: VnEXPRESS.net

.
.
.
.

0938 390 518