CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO NHỰA SINH HỌC, BIOPLASTIC, TẠI VIỆT NAM

Mỏi mắt tìm kiếm doanh nghiệp làm nhựa sinh học vì người tiêu dùng!!

Làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần đặc biệt là bao bì, ống hút, cốc… đang đặt ra vấn đề thay đổi chiến lược với các doanh nghiệp nhựa, đặc biệt là việc chuyển đổi nguyên liệu sản xuất bởi đây là yếu tố quyết định bản chất “xanh” của sản phẩm. Nhựa phân hủy sinh học hiện đang là giải pháp ưu tiên hàng đầu…

Ở Việt Nam, năm 2019 được đánh giá là thời điểm bùng nổ của làn sóng tiêu dùng xanh. Lần đầu tiên, cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cùng chung tay tạo ra hiệu ứng xanh trên phạm vi toàn quốc. Liên tiếp vào đầu và cuối tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành 2 văn bản xác định rác thải nhựa là “vấn đề cấp bách”, đồng thời kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa…

Các doanh nghiệp nhựa Việt Nam tất nhiên cũng không nằm ngoài cuộc, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất bao bì. Bài toán đặt ra là các doanh nghiệp sẽ sử dụng nguyên liệu gì để thay thế cho HDPE, LDPE, PP… vốn là vật liệu chính tạo nên túi nilon thông thường?

“Chìa khóa” cho sản phẩm xanh đến từ nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn (bioplastics). Nhựa sinh học được tạo ra từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các polyme đã được thế giới chứng nhận có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn như PLA, PBS, PBAT… và các nguyên liệu xanh có nguồn gốc tự nhiên như bột ngô, tinh bột thực vật, collagen, xơ cellulose… Ưu điểm nổi bật nhất của nhựa sinh học là có khả năng phân hủy 100% bởi sự tác động của vi khuẩn thành những chất tự nhiên, hòa lẫn vào đất và không gây hại, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Thậm chí, đồ nhựa dùng một lần sản xuất từ bột bắp còn có thể dùng làm phân bón sau khi phân hủy. Chính bởi ưu thế tuyệt đối như vậy nên để làm ra được sản phẩm bằng nhựa sinh học cần công nghệ cao, máy móc tập trung và đặc biệt là nguồn lực R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) mạnh mẽ.

Tại Việt Nam hiện nay, Công ty CP Thiên Kim An là 1 trong những đơn vị sản xuất được nhựa sinh học – bioplastic- cùng các sản phẩm nhựa sinh học phân hủy hữu cơ, với dòng sản phẩm mang thương hiệu MomEco (bao gồm túi siêu thị, túi thực phẩm, túi rác, găng tay, …) có nguồn gốc từ tinh bột mì và các chất dể phân huỷ.

Hiện nay, Công ty cũng đã gửi mẫu kiểm tra chất lượng để đạt tiêu chuẩn compostable của TUV Vincotte, OK HOME COMPOST (một trong những tiêu chuẩn cao nhất và khắt khe nhất về sự thân thiện với môi trường) cho sản phẩm hạt và túi vi sinh phân hủy hoàn toàn.

Lãnh đạo Công ty CP Thiên Kim An khẳng định với tầm nhìn và sứ mệnh là đơn vị tiên phong về các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường tại Việt Nam, trong đó nhựa sinh học là xu hướng mà công ty theo đuổi đồng thời đẩy mạnh dòng sản phẩm vi sinh.

Với trọng tâm phát triển các sản phẩm này, bên cạnh việc không ngừng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để mở rộng các dòng sản phẩm bioplastic để sản xuất muỗng, thìa, ly ,… cũng như bao bì có thể tan trong nước.
Hiện đơn vị cũng tìm cách mở rộng thị trường châu Âu, Nhật, Hàn Quốc,… bên cạnh việc thâm nhập và mở rộng thị trường nội địa. Động thái này của doanh nghiệp không chỉ là sự “chung tay” với Chính phủ trong việc khuyến khích tiêu dùng “xanh” mà còn giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận với các sản phẩm phân hủy sinh học đúng nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường.

Đâu mới là sản phẩm tự hủy 100% ?

TS Nguyễn Trung Việt – Trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên & môi trường Tp.HCM khẳng định rằng “Túi nhựa tự hủy hoàn toàn không có ý nghĩa gì về bảo vệ môi trường, thậm chí còn có tác hại đến môi trường. Quan điểm của tôi là thà để mảnh nhựa có kích thước lớn còn dễ xử lý hơn là dùng hóa chất để chúng tự hủy thành những mảnh nhỏ li ti. Phế thải nhựa càng vụn bao nhiêu càng phát tán trong môi trường nhanh, rộng và càng khó xử lý bấy nhiêu”. Ông Việt cũng khuyến cáo nhà sản xuất Việt Nam nên sản xuất “túi có khả năng phân hủy sinh học thay vì túi tự hủy”.

Đại diện Công ty CP Thiên Kim An, Ông Nguyễn Châu Long cho biết “Công nghệ để sản xuất sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn đạt chuẩn quốc tế đòi hỏi những tiêu chuẩn rất cao về công nghệ. Chúng tôi sẽ mở rộng cơ cấu sản phẩm của mình để tăng thêm nhiều dòng sản phẩm nhựa sinh học thân thiện môi trường”.

Hiện tại Việt Nam, Thien Kim An Corp là 1 trong những đơn vị tiên phong sản xuất được sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn. Và cũng chỉ có sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa sinh học mới có thể đáp ứng được yêu cầu phân hủy 100%. Đây được gọi chung là sản phẩm vi sinh phân hủy, đạt tiêu chuẩn compostable (phân hủy hữu cơ), là tiêu chuẩn cao nhất về sự thân thiện môi trường. Điều này hoàn toàn khác biệt với nhiều sản phẩm tự hủy thông thường khi phân hủy thành các mảng nhựa nhỏ hơn, trôi dạt trên biển và trong không khí, không hề tan biến đi và còn gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường hơn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518