Từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon là việc làm cấp thiết

Từ khi phong trào chống rác thải nhựa được phát động đã thu hút sự tham gia của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm cần thiết, mỗi người dân cùng chung tay, quyết tâm nói không với túi nilon và các đồ nhựa dùng một lần, có như vậy phong trào mới đạt được kết quả cao.

Nhiều tháng nay, từ khi được tổ dân phố tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, đã trở thành thói quen, chị Tô Thị Thu Thủy, Khu dân cư 2, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng thường xuyên sử dụng túi vải đi chợ thay vì dùng túi nilon như trước đây.

Người dân Thủ đô hào hứng với các sản phẩm túi nilon dễ phân hủy. (Ảnh: N. Hoa)

Chị Thủy cho biết: “Mỗi ngày tôi đi chợ khoảng 2 lần, sáng và chiều. Mỗi lần đi chợ, tôi lại mang về hàng chục túi nilon đựng cá, thịt, rau. Từ khi Hội Phụ nữ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật không túi nilon” và phát túi vải đi chợ, tôi đã nhận ra tác hại của túi nilon với môi trường và đã dùng túi vải đi chợ để đựng thức ăn. Hiện tại, không chỉ riêng ngày Chủ nhật, ngày nào đi chợ tôi cũng mang theo túi vải”.

Nhận thấy lợi ích của việc hạn chế sử dụng túi nilon, chị Thủy cũng như các hội viên phụ nữ khác trong quận Hai Bà Trưng đã trở thành những tuyên truyền viên, kêu gọi, vận động các chị em khác và người dân cùng tham gia, hình thành thói quen bảo vệ môi trường.

Cùng chung tay với chị Thủy khắp các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô, nhiều người dân bày tỏ sự hào hứng và quyết liệt cùng nhau xóa bỏ rác thải nhựa. Bà Huỳnh Thị Thảo (Tổ trưởng Tổ Dân phố 3C phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) cho biết, trước đây gia đình bà vẫn dùng túi nilon, ống hút nhựa, các chai đựng nước giải khát, hộp xốp nhựa đựng thức ăn… tuy nhiên, thời gian gần đây bà đã hiểu hơn về tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần, khi đó bà đã cùng mọi người nhắc nhở nhau hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm này trong sinh hoạt.

Theo bà Thảo để chống lại rác thải nhựa, không dễ để thay đổi thói quen của mỗi người dân nhưng khi mọi người đều cùng hiểu được tác hại của nó, sẽ cùng nhau chung tay điều chỉnh hành vi sử dụng túi nilong, các đồ nhựa cho phù hợp.

“Tôi cho rằng, hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần là việc làm cần thiết, để làm được thì cần phải quyết tâm và tạo sự lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa trong cộng đồng. Trong các cuộc họp của hội phụ nữ, cuộc họp tổ dân phố chúng tôi cũng được tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, qua đó chúng tôi càng thêm quyết tâm hơn, bà con trong khu phố nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt việc làm này để bảo vệ cho môi trường, bảo vệ cho chính sức khỏe của bàn thân mình”, bà Thảo chia sẻ.

Cùng chung ý kiến đó, anh Trần Quốc Khoa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) cho biết, từ nửa năm nay, đặc biệt từ khi phong trào chống rác thải nhựa được phát động, cá nhân anh đã thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải chung tay cùng Thành phố để giảm rác thải nhựa.

“Qua theo dõi ti vi, các phương tiện truyền thông, tôi được biết Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hạn chế rác thải nhựa. Là công dân của Thủ đô, nhận thấy tác hại của rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mọi người nên từ mấy tháng nay gia đình tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp như hạn chế túi nilon, dần thay thế bằng túi dễ phân hủy, đặc biệt tuyệt đối không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”, anh Khoa cho hay.

Nguồn: baomoi.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518