RÁC THẢI TỪ CHAI NHỰA ĐANG LÀ VẤN NẠN ĐÁNG BÁO ĐỘNG TRÊN THẾ GIỚI và GIẢI PHÁP THAY THẾ

 1. 1. Thống kê về việc sử dụng chai nhựa hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều thực phẩm như đồ uống, nước tương, nước mắm, dấm… đều sử dụng chai nhựa khiến cho con số các sản phẩm sử dụng chai nhựa lên đến mức báo động. Ở nước Mỹ là trên 100 tỷ đồ uống sử dụng chai nhựa.

Theo thống kê của Guardian thì mỗi phút có hàng triệu chai nhựa được sản xuất, bán và thải ra môi trường. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi giây có 20.000 chai nhựa được sản xuất, bán và thải ra.

Theo một số liệu thống kê khác, năm 2016 có khoảng 480 tỉ chai nhựa (tương đương với 1 triệu chai/phút) được bán ra.

Có thể nói đây là một con số khổng lồ, kéo theo đó là sự gia tăng rác thải nhựa theo cấp số nhân, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và môi trường sống.

Rác thải từ chai nhựa đang là vấn đề đáng báo động trên toàn thế giới.

2. Chai nhựa phân hủy như thế nào?

2.1. Thành phần chính và vòng đời của chai nhựa

Để biết được chai nhựa phân hủy như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu thành phần chính và vòng đời của chai nhựa.

Chai nhựa đựng nước uống, thực phẩm có thành phần chính là nhựa PET (Polyethylene Terephthalate) – nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester. Ngoài ra, nó còn được làm từ Polypropylene (PP), Polyvinylchloride (PVC), chất phụ gia. Còn chai nhựa đựng chất tẩy rửa có thành phần chính là High – Density Polyethylene (HDPE).

Nền kinh tế tuần hoàn về giá trị nhựa
Vòng đời của chai nhựa

Vòng đời của chai nhựa gồm có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Từ tài nguyên dầu mỏ làm thành các hạt nhựa.
 • Giai đoạn 2: Từ các hạt nhựa, người ta sản xuất ra các sản phẩm nhựa khác nhau, trong đó có chai nhựa.
 • Giai đoạn 3: Chai nhựa được phân phối tại các điểm bán.
 • Giai đoạn 4: Người tiêu dùng mua chai nhựa về sử dụng.
 • Giai đoạn 5: Chai nhựa được đốt (12%) hoặc tái chế (9%). Nhưng đa số chai nhựa (79%) bị loại bỏ, đưa đi chôn lấp hoặc vứt ra môi trường.

Chính hệ thống quản lý chất thải không hiệu quả cũng như sự rò rỉ hạt vi nhựa trong suốt vòng đời của chai nhựa gây ra ô nhiễm nhựa, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

2.2. Quá trình chai nhựa phân hủy

Quá trình chai nhựa phân hủy: Gồm 2 giai đoạn

 • Giai đoạn phân rã:
  • Dưới tác động của ánh sáng, môi trường có độ ẩm… trong một khoảng thời gian nhất định, cấu trúc polimer của nhựa bị bẻ gãy.
  • Sau khi bị phân rã cơ học, nhựa được phân ra thành những mảnh nhỏ micro – plastics hay nano – plastic mà chưa bị phân hủy hay chuyển thành chất khác.
  • Thời gian diễn ra giai đoạn này khá lâu.
 • Giai đoạn phân hủy sinh học:
  • Chai nhựa phân hủy sinh học nhờ Enzim của vi sinh vật tiết ra làm cho phân tử polyplastic được phân hủy thành khí cacbonic và nước (CO2 + H2O).
  • Để giai đoạn này diễn ra nhanh hơn và để tăng hiệu quả phản ứng của enzim, khi sản xuất chai nhựa, người ta có thể thêm vào một số chất phụ gia có hoạt tính sinh học để tạo ra các sản phẩm tự nhiên như khí cacbonic, nước (CO2 + H2O) và mùn sinh học trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thời gian phân hủy hoàn toàn của chai nhựa phụ thuộc vào các yếu tố như: chất liệu, điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm,…), vị trí phân hủy.

Khi phân hủy, chai nhựa gây ra nhiều tác hại cho môi trường và con người. Nó đe dọa đến hệ sinh vật biển, sản sinh ra những hóa chất độc hại ngấm vào đất, nước và làm ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLOS ONE ngày 1/8/2018 thì chai nước phân hủy trong tự nhiên sẽ sản sinh ra khí gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu như metan, etylen. Các loại khí này sẽ làm nhiệt độ toàn cầu tăng lên, dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên, mực nước biển dâng cao, đe dọa cuộc sống của những sinh vật ven biển.

3. Chai nhựa phân hủy trong bao lâu?

Thời gian các loại chai nhựa phân hủy trong môi trường đại dương

Thời gian phân hủy chai nhựa tùy thuộc vào từng loại nhựa, từng loại sản phẩm và cả điều kiện môi trường nữa. Tuy nhiên nhìn chung thời gian để chai nhựa phân hủy hoàn toàn sẽ lên đến hàng trăm năm. Cùng điểm qua một số loại chai nhựa đang được sử dụng phổ biến hiện nay sẽ phân hủy trong bao lâu:

 • Trong môi trường biển, chai nhựa đựng nước uống thông thường được cấu tạo từ thành phần chính là  Polyethylene Terephthalate (PET) có thời gian phân hủy khoảng 450 – 1000 năm.
 • Còn chai nhựa đựng chất tẩy rửa được cấu tạo từ thành phần chính là High – Density Polyethylene (HDPE), dày hơn nên có thời gian phân hủy vào khoảng 500 – 1000 năm.

Thời gian phân hủy của chai nhựa đựng nước uống và chai nhựa đựng chất tẩy rửa trong môi trường biển

 • Nắp chai nhựa có thành phần chính là Polypropylene (PP) nên thời gian phân hủy trong môi trường biển là 100 – 500 năm.
 • Vòng nắp chai nhựa cố định chai có thành phần chính là Photodegradable Polymer nên thời gian phân hủy trong môi trường biển là 90 năm.
Có thể nhận thấy thời gian phân hủy của chai nhựa nói riêng và các sản phẩm từ nhựa nói chung là rất lâu. Khi xả thải chai nhựa ra môi trường, chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sinh vật mà còn làm ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, chúng ta nên áp dụng một số giải pháp, thay đổi thói quen tiêu dùng để hạn rác thải nhựa như: tái chế rác thải nhựa, dùng đồ nhiều lần, hạn chế dùng đồ nhựa, sử dụng đồ thân thiện với môi trường,… Trong số đó, việc sử dụng sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn như MOM ECO, hay sản xuất sản phẩm từ nhựa sinh hoc là một giải pháp hữu hiệu
4. Giải pháp thay thế: Sử dụng sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn MOM ECO
Sau khi nhận biết được thời gian chai nhựa phân hủy cùng những tác hại mà chúng mang lại với môi trường sống. Cty CP Thiên Kim An đã tập trung nghiên cứu các loại hạt nhựa phù hợp cho từng sản phẩm như, bao bì, ly , nĩa , thìa, … Đầu năm 2020, Công ty đã thành công trong việc tạo ra dòng nhựa sinh học cho các sản phẩm ly ,ca , khay,…  Tương tự, trong thời gian tới, tiếp nối sự thành công trên, “ Công Ty CP Thiên Kim An sẽ tiếp tục nghiên cứu dòng sản phẩm nhựa sinh học ứng dụng cho các sản phẩm tan trong nước, nhựa sinh học dùng sản xuất ống hút, hoặc các sản phẩm tương tự” , ông Lê Ngọc Đức , giám đốc nhà máy, cho hay.

Hiện nay, các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn MOM ECO như: túi, cốc, dao, nĩa, ống hút… đều có nguồn gốc từ tinh bột mì, ngô nên mềm, xốp, thơm mùi tinh bột, an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường, không chứa HDPE – LDPE, BPA, PP, …
Mọi sản phẩm của MOM ECO đều có thể phân hủy hoàn toàn thành H2O, CO2 và mùn trong vòng 6 – 18 tháng trong điều kiện chôn ủ tự nhiên hoặc ủ công nghiệp.
Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn MOM ECO thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, hoặc sử dụng hạt nhựa sinh hoc của Công Ty CP Thiên Kim An để sản xuất sản phẩm nhựa, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, Ô NHIỄM TRẮNG, theo chủ trương của Chính Phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518