Châu Á “xoay vần” tìm lợi nhuận trong thách thức rác thải nhựa trị giá tới 100 tỷ USD

(Tổ Quốc) – Tờ Bloomberg đưa tin, châu Á hiện tiêu thụ gần một nửa số lượng các đồ đóng gói bằng chất liệu nhựa trên thế giới và thậm chí còn nhập khẩu thêm rác thải từ Mỹ và châu Âu.

“Hàng năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa bị thải ra đại dương”, Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Dow Chemical Jon Penrice từng chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là số lượng nhựa trị giá tới 100 tỷ USD và nó có giá trị đối với các doanh nghiệp”.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra để tái sử dụng nhựa thải. Thách thức lớn nhất trong quá trình thay đổi chính là làm sao tái chế nhựa ở chi phí và chất lượng cạnh tranh. Nhựa nguyên chất làm từ dầu thô và có liên hệ chặt chẽ với giá dầu toàn cầu. Do chi phí tái chế nhựa khá ổn định nên khi giá dầu giảm, nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Sự phức tạp trong việc phân loại các loại nhựa khác nhau là một khó khăn khác, cũng như xử lý chất thải tại nguồn thay vì đưa tới các địa điểm khác và tạo ra nhiều khí thải carbon hơn. Chuyên viên chính tại Công ty Tài chính Quốc tế của Ngân hàng thế giới Navneet Chadha cho rằng, cần phải coi nhựa đã sử dụng là một tài nguyên chứ không phải là rác thải. Tuy nhiên, theo ông, tiêu chuẩn cho các sản phẩm tái chế cần phải được nâng cao để tránh “các hậu quả ngoài dự kiến”. Ví dụ, sử dụng nhựa trong xây dựng đường xá nên được đánh giá cẩn trọng hơn vì khi con đường xuống cấp có thể khiến phát sinh các hạt siêu vi nhựa.

Sau đây là một số biện pháp tái chế rác thải nhựa đang được thực hiện tại châu Á

Châu Á "xoay vần" tìm lợi nhuận trong thách thức rác thải nhựa trị giá tới 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Rudi Hartono đóng giả làm Người nhện khi thu nhặt rác trên một bãi biển ở Pare-Pare, tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia (ảnh: AFP)

Tái chế theo cách truyền thống

Rác thải nhựa thường được tái sử dụng thông qua thu thập và phân loại, sau đó làm tan chảy theo một quy trình gọi là tái chế cơ học. Một phần vấn đề là rất nhiều rác thải còn dính thực phẩm hoặc chất hóa học và không thể được biến đổi thành nguyên vật liệu thô với chi phí thấp.

“Thách thức lớn nhất là chất lượng của nhựa tái chế”, ông Jean-Marc Boursier, CEO của Tập đoàn SUEZ – một trong những công ty tái chế lớn nhất thế giới nói. “Các công ty hàng hóa tiêu dùng lớn như Danone, Pepsi và Coca-Cola sẽ không mua nhựa tái chế trừ khi họ tin rằng, chất lượng nhựa tái chế tốt như nhựa nguyên chất”.

SUEZ có 9 nhà máy trên thế giới có thể biến 450.000 tấn nhựa phế thải thành 136.000 tấn polymer – chuyên được sử dụng để làm chai đựng dầu gội đầu, nội thất ô tô và các sản phẩm khác. Trong năm nay, công ty sẽ mở nhà máy tái chế nhựa đầu tiên tại châu Á đặt ở Thái Lan.

Aerogel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518