Nhiều DN đang đứng trước nguy cơ đình trệ sản xuất nếu dịch này tiếp tục kéo dài.

HQ Online) – Dịch Covid-19 diễn ra hơn 2 tháng qua đã kéo theo rất nhất khó khăn cho các DN tại TPHCM. Nhiều DN đang đứng trước nguy cơ đình trệ sản xuất nếu dịch này tiếp tục kéo dài.

Thiếu hụt nguyên phụ liệu nghiêm trọng

Trong một văn bản mới đây gửi tới Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) và Hiệp hội DN Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HBA) về việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, Chi hội DN khu công nghệ cao TPHCM (chi hội SBA) và các DN hội viên cho rằng việc Cục Hàng không hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13 giờ ngày 1/2 (Chỉ thị số 362/CT-CHK về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra- dịch Covid-19) là cần thiết đối với vận chuyển hành khách nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, đối với vận chuyển hàng hóa, Chi hội SBA nhận thấy các DN hội viên vẫn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa (bao gồm cả nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị và phụ tùng) giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Việc thiếu hụt nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, việc đáp ứng đơn hàng đã lên kế hoạch cho quý I năm 2020 sẽ bị đình trệ và một số lượng lớn người lao động sẽ thiếu việc làm trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020”, Chi hội SBA nêu.

Từ sự lo ngại trên, Chi hội SBA trong văn bản cũng đã đề xuất ban quản lý và hiệp hội có kiến nghị đến cơ quan ban ngành liên quan nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất giữa Việt Nam và Trung Quốc được tiếp diễn bình thường, ổn định sản xuất kinh doanh. Việc vận chuyển này sẽ đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid -19

Không riêng DN ở SHTP mà hàng trăm DN đang hoạt động sản xuất trong khu chế xuất và khu công nghiệp ở TPHCM cũng đang gặp phải khó khăn này. Hiệp hội các DN Khu công nghiệp TPHCM (HBA) ghi nhận phản ánh và kiến nghị khẩn cấp của nhiều DN, sự thiếu hụt nguyên phụ liệu chắc chắn trực tiếp làm đình trệ sản xuất, thậm chí ngưng sản xuất ngay trong kế hoạch ngắn hạn không chờ đến kế hoạch trung hạn. Tình hình này đang là nỗi lo của hàng ngàn DN KCX-KCN và Khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố nói chung.

Thực trạng các KCX-KCN và khu công nghệ cao tại TPHCM với gần 2.000 nhà máy đang cần nguyên phụ liệu cho sản xuất mà một phần lớn nguồn từ Trung Quốc, chưa có nguồn khác thay thế. Do đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành đề ngày 10-2, HBA đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành có liên quan như Bộ Y tế và Tổng cục Hải quan có ngay các giải pháp cấp bách kịp thời vừa phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo lưu thông được hàng hóa qua đường bộ và đường hàng không, nhất là hàng hóa nguyên phụ liệu sản xuất.

“Vì sự ổn định sản xuất của hàng ngàn DN và việc làm cho hàng trăm lao động, rất mong Thủ tướng và Chính phủ cùng các Bộ ngành quan tâm giải quyết”, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Ban chấp hành HBA nêu kiến nghị trong văn bản.

 Nhiều ngành bị ảnh hưởng

Trong một cuộc họp với Sở Công Thương TPHCM gần đây, đại diện nhiều hiệp hội, ngành hàng cũng đã nêu ra rất nhiều khó khăn mà các DN thành phố đang phải đối mặt. Trong đó, đối với ngành dệt may- da giày, nguồn nguyên phụ liệu để sản xuất đang là lo lắng hàng đầu khi giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo đại diện Hội Da giày và Hội Dệt may- Thêu đan TPHCM, nguồn nguyên phụ liệu sản xuất của các DN hiện có chỉ duy trì được sản xuất trong một tháng sắp tới, Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, các DN sẽ đứng trước nguy cơ bị đình trệ sản xuất do không có nguyên phụ liệu.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Giao, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cao su – Nhựa cũng cho biết, nhiều đơn hàng nguyên phụ liệu từ các đối tác Trung Quốc bị dời thời gian giao hàng do ảnh hưởng dịch bệnh đang ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của nhiều DN trong Hội. Hiện tại các đối tác vẫn khẳng định sẽ giao hàng nhưng còn phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh nên các DN gặp không ít khó khăn. Mặc dù các DN vẫn có thể tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu thay thế từ các  nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu nhưng giá cao hơn làm giảm khả năng cạnh tranh của các DN.

“Bên cạnh đó, cao su, nhựa là sản phẩm nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu nên các DN có sản phẩm nằm trong chuỗi cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia cũng không bán được hàng khi nhiều DN đang phải dừng hoạt động lắp ráp (điển hình là các tập đoàn sản xuất ô tô) do các tập đoàn này thiếu nguồn linh kiện từ Trung Quốc. Đối với các DN có 100% hoạt động XK sang thị trường Trung Quốc thì nguy cơ phải ngưng sản xuất là rất cao. Khó khăn của các DN do ảnh hưởng dịch bệnh kéo theo khả năng mục tiêu tăng trưởng 15% mà Hội đặt ra cho năm 2020 có thể chỉ đạt dưới 10%”, ông Giao cho biết.

Hoạt động sản xuất kinh doanh bị sụt giảm, đình trệ mang đến khó khăn cho ngành ngân hàng, ông Phan Đình Tuệ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cho hay.

Không chỉ có Sacombank, hầu hết ngân hàng đang phải đối mặt với khó khăn về tăng trưởng tín dụng dù huy động của các ngân hàng tăng rất mạnh. “Hoàn toàn trái ngược với tình hình của cùng kỳ năm trước các ngân hàng phải ‘giành giật’ room để cho vay, thì hiện tại tình hình cho vay của các DN rất khó khăn. Dù tăng trường tín dụng của các ngân hàng từ đầu năm tới giờ vẫn được duy trì nhưng chủ yếu là nhờ tháng 1. Sang tháng 2 tín dụng tăng trưởng rất thấp trong khi mọi năm đây là thời điểm tín dụng tăng mạnh. Điều này cho thấy tác động của dịch Covid -19 vào các hoạt động kinh tế là rất rõ ràng”, ông Tuệ nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518