NHỰA SINH HỌC (BIOPLASTICS) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

NHỰA SINH HỌC LÀ GÌ ?

Những tác động tiêu cực đáng báo động của việc sử dụng quá nhiều nhựa đã khiến người tiêu dùng và nhà sản xuất phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp thay thế vật liệu nhựa thông thường. Và nhựa sinh học (bioplastics) xuất hiện như một sự thay thế tiềm năng. Nhưng nhựa sinh học là gì và có thể thật sự là giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa và tốt hơn cho môi trường? Hãy đọc bài viết để rõ hơn nhé.

Các sản phẩm từ nhựa sinh học

Nhựa sinh học (bioplastics) là gì?

 

 

Nhựa sinh học không phải chỉ gồm một loại duy nhất mà là một nhóm các loại vật liệu đạt những tiêu chí nhất định.

Theo như European Bioplastics nhựa sinh học bao gồm các nhóm đáp ứng tiêu chí hoặc là biobased (có nguồn gốc từ sinh khối (thực vật)) hoặc là có khả năng phân hủy sinh học (biodegradable) hoặc bao gồm cả 2 (biobased và biodegradable)

biobased: Thuật ngữ ‘biobased” có nghĩa là vật liệu hoặc sản phẩm (một phần hoặc toàn phần) có nguồn gốc từ sinh khối (thực vật). Nguồn sinh khối được sử dụng cho nhựa sinh học ví dụ như bắp (ngô), mía, hoặc cellulose…

Biodegradable: Phân hủy sinh học là một quá trình hóa học trong đó các vi sinh vật có sẵn trong môi trường chuyển đổi vật liệu thành các chất tự nhiên như nước, carbon dioxide và phân hữu cơ (không cần phụ gia nhân tạo). Quá trình phân hủy sinh học phụ thuộc vào các điều kiện môi trường xung quanh (ví dụ: vị trí hoặc nhiệt độ), trên vật liệu và ứng dụng.

Nhựa sinh học không phải là 100% có thể phân hủy sinh học được

Hãy cẩn thận nếu bạn mặc định rằng nhựa sinh học là chắc chắc 100% có thể phân hủy sinh học được. Không phải như vậy.

Tính chất của phân hủy sinh học không phụ thuộc vào cơ sở nguồn tạo nên vật liệu mà do liên kết với cấu trúc hóa học của nó. Nói cách khác, nhựa sinh học loại biobased 100% cũng có loại  không thể phân hủy sinh học được.

Các loại nhựa sinh học 

Nhựa sinh học gồm các nhóm vật liệu khác nhau, hiện được chia ra thành 03 nhóm chính:

+ Nhóm nhựa một phần hoặc hoàn toàn có nguồn gốc sinh khối (biobased), không phân hủy sinh học được ví dụ như biobased PE , biobased PP, biobased PET, hoặc PTT, TPC-PET

+ Nhóm nhựa vừa có nguồn gốc sinh khối (Biobased) và vừa phân hủy sinh học được như PLA, PHA, PBS

+ Nhóm nhựa có nguồn gốc từ nguồn hóa thạch, nhưng có thể phân hủy sinh học được như PBAT.

Lợi ích của nhóm nhựa sinh học loại biobased

Nhựa sinh học biobased có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hóa thạch đang hạn chế, dự kiến ​​sẽ trở nên đắt hơn đáng kể trong những thập kỷ tới.

Nhựa sinh học biobased được sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo thay vì từ dầu và theo cách đó dần dần sẽ thay thế các tài nguyên hóa thạch được sử dụng để sản xuất nhựa bằng các tài nguyên tái tạo (chủ yếu là cây trồng hàng năm, như ngô và củ cải đường, hoặc nuôi cấy lâu năm, như sắn và mía) .

Nhựa sinh học biobased cũng có tiềm năng trong việc giảm lượng khí thải GHG hoặc thậm chí là trung tính carbon. Thực vật hấp thụ carbon dioxide trong khí quyển khi chúng phát triển. Sử dụng thực vật sinh khối để sản xuất nhựa sinh học tạo thành một loại bỏ tạm thời khí nhà kính (CO2) khỏi khí quyển, giúp giảm CO2, giảm hiệu ứng nhà kính.

Việc cố định carbon này có thể được kéo dài trong một khoảng thời gian bằng cách thiết lập ‘sử dụng thác tầng”, nghĩa là nếu vật liệu này được tái sử dụng hoặc tái chế thường xuyên nhất có thể trước khi được sử dụng để phục hồi năng lượng. Trong phục hồi năng lượng, CO2 được cô lập trước đó được giải phóng và năng lượng tái tạo sẽ được tạo ra.

 

Một lợi ích lớn khác của nhựa sinh học biobased là tiềm năng của chúng để đóng chu kỳ và tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tùy thuộc vào tùy chọn cuối đời, điều này có thể có 2 ý nghĩa là:

1. Tài nguyên tái tạo được sử dụng để sản xuất các sản phẩm bền, dựa trên sinh học, có thể được tái sử dụng, tái chế cơ học và cuối cùng được đốt và tạo ra năng lượng tái tạo.

2. Tài nguyên tái tạo được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có thể có loại phân hủy sinh học được, có thể tái chế hữu cơ (phân hủy công nghiệp và phân hủy kỵ khí) vào cuối chu kỳ sản phẩm (nếu được chứng nhận phù hợp) và tạo ra sinh khối có giá trị trong quá trình đó. Đất mùn có thể được sử dụng để trồng cây mới, do đó kết thúc chu kỳ.

Hơn nữa, nhựa sinh học loại biobased và có thể phân hủy có thể giúp chuyển hướng sinh học từ bãi rác và tăng hiệu quả quản lý chất thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518