Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc hôm nay

Hôm nay, hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ khai mạc theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của lãnh đạo Saudi Arabia.

Với 2 ngày họp thượng đỉnh cuối tuần này, các nhà lãnh đạo G20 đang quyết tâm sử dụng mọi nguồn lực, sự hợp tác để có thể ngăn chặn đại dịch Covid-19. Ngoài ra, lãnh đạo các nước cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Trong bản dự thảo thông báo chung, lãnh đạo các nước G20 cũng cảnh báo, sự phục hồi kinh tế toàn cầu hiện vẫn “không đồng đều, không chắc chắn cao và có nhiều rủi ro”.

Trước thềm thượng đỉnh G20, hôm qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng có cảnh báo tương tự, về sự tàn phá của đại dịch đối với tình hình tài chính các nước đang phát triển: “Các nước phát triển có thể đủ khả năng cung cấp các khoản cứu trợ khổng lồ cho xã hội của chính họ và họ đang làm như vậy. Nhưng các nước đang phát triển đang trên bờ vực của sự tàn phá tài chính, sự nghèo đói và đau khổ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa và du lịch”.

Trước đó, ngày 19/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ vẫn phải đương đầu với chặng đường phục hồi đầy khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 kể cả khi triển vọng tìm ra vaccine phòng bệnh đang dần sáng rõ.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 4,4% trong năm 2020 và việc thiếu một chiến lược thoát hiểm toàn cầu được tài trợ hợp lý sẽ gây ra mối đe dọa hiện hữu với an ninh kinh tế và y tế của tất cả các quốc gia và người dân. IMF nhấn mạnh kinh tế toàn cầu chỉ có thể được phục hồi khi đại dịch được giải quyết trên quy mô toàn cầu./.

Nguồn: Đình Nam/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518