Quy định sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay: Vẫn chỉ là nhắc nhở

Đến nay, quy định về việc xử phạt đối với hành vi người bán hàng, người chế biến thực phẩm khi không sử dụng găng tay tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay (Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm) đã có hiệu lực. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này trên cả nước vẫn chủ yếu là tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở, chưa xử phạt.

Theo Nghị định 115, việc không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay của người kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Cũng với hành vi trên, mức phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng được áp dụng đối với bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín…

Để đảm bảo ATTP, chị Hoàng Thị Thúy luôn sử dụng găng tay đảm bảo vệ sinh khi cầm nắm thức ăn.
Để đảm bảo ATTP, chị Hoàng Thị Thúy luôn sử dụng găng tay khi chế biến thức ăn.

Ghi nhận thực tế trên nhiều tuyến đường phố của Hạ Long, Uông Bí, Hoành Bồ…, chúng tôi thấy nhiều chủ cơ sở kinh doanh đồ ăn chín, quán ăn, kinh doanh thức ăn đường phố đã có ý thức đeo găng tay đảm bảo vệ sinh; trong đó, việc sử dụng găng tay đã được các hộ dùng từ nhiều năm trước. Chị Hoàng Thị Thúy, trú tại tổ 1, khu 4, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, cho biết: “Tôi mở hàng ăn sáng, bán bánh mì và cháo từ nhiều năm nay rồi. Mới đây xem trên ti vi, qua cán bộ của thị trấn thông tin về việc xử phạt nếu không sử dụng găng tay khi bốc đồ ăn chín, thức ăn ngay. Không phải đến bây giờ có quy định xử phạt tôi mới sử dụng găng tay, mà từ trước đó nhiều năm tôi đã sử dụng rồi. Quan trọng là đồ ăn mình làm phải đảm bảo an toàn vệ sinh, giữ chữ tín với khách hàng thì mới tồn tại lâu được. Nhiều khách hàng bây giờ cũng đã nâng cao ý thức, yêu cầu trong việc ăn uống nên mình phải cẩn thận, sạch sẽ”. Quán bán hàng ăn sáng của chị Thúy khá sạch sẽ, ngăn nắp. Khi làm bánh mì cho khách, chị Thúy đeo găng tay cầm nắm đồ ăn. Sau đó, chị lại cởi găng ra để làm các công đoạn khác không liên quan đến các đồ chính đã chế biến.

Bên cạnh việc sử dụng găng tay, nhiều chủ quán đã ý thức trong việc trang sắm dụng cụ, đồ gắp, múc thức ăn đảm bảo vệ sinh như: Kẹp gắp, thìa, muỗng. Tuy nhiên, bên cạnh những trường hợp có ý thức chấp hành tốt các quy định VSATTP thì còn không ít người chủ quan chưa chú ý đến các điều kiện này. Đơn cử như quán thức ăn đường phố gần cổng chợ Hạ Long I. Theo quan sát của chúng tôi, người bán hàng sử dụng một đôi găng tay y tế vừa nặn bánh rán sống, vừa cắt bánh chín cho khách, vừa thu tiền khách trả vừa thu dọn bát đĩa khi khách dùng xong…

Hay cách đây không lâu, trong chuyến thực tế tại một bếp ăn của cơ sở mầm non trên địa bàn TP Hạ Long, khi phóng viên đến ghi hình, chụp ảnh, đầu bếp mới vội vàng đội mũ, đeo khẩu trang để nấu nướng và đeo găng tay bày thức ăn chín theo quy định.

Sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn ngay của một cơ sở thức ăn đường phố gần chợ Nam Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí.
Sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn của chủ một quán ăn đường phố gần chợ Nam Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cũng chỉ ra việc quy định đeo găng tay với mục đích đảm bảo VSATTP nhưng chưa rõ ràng, khó tránh khỏi việc làm đối phó, hình thức để không bị xử phạt. “Găng tay gì? Găng dùng một lần hay như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Sử dụng găng tay không đảm bảo an toàn, để nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn lại càng nguy hiểm hơn. Không phải đến Nghị định 115 mới quy định về vấn đề này, mà trước đó tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP đã có rồi, tuy nhiên mức xử phạt nhẹ hơn. Theo đó, Nghị định 178 quy định xử phạt trong trường hợp dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, còn Nghị định 115 thì quy định cụ thể hơn, đó là không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay” – ông Chung cho biết.

Thực hiện phân cấp quản lý, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố do cấp xã, phường quản lý. Nhìn chung, việc xử phạt đối với các cơ sở này ở cấp xã, phường hầu như không có mà chủ yếu là kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Chia sẻ về khó khăn trong công tác quản lý, xử lý các vi phạm, bà Nguyễn Thị Hường, chuyên viên Phòng Y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: “Đa phần các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thường hoạt động ngoài giờ hành chính, vào sáng sớm hoặc tối muộn, ban đêm. Trong khi lực lượng mỏng, không thể thường xuyên kiểm tra liên tục được. Ngoài ra, thực hiện phân cấp quản lý, cấp xã, phường đã phân công công chức Văn hóa – xã hội kiêm nhiệm nhưng kiến thức về ATTP còn hạn chế, nhiều khi vẫn phải cần hỗ trợ từ huyện.”

Một quầy bán thức ăn đường phố trên đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long sử dụng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay.
Chủ quầy bán thức ăn đường phố trên đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long, không sử dụng găng tay khi chế biến thức ăn.

Hiện nay, công tác tuyên truyền việc xử phạt theo Nghị định 115 đang được các địa phương đẩy mạnh. Ông Phạm Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: “Sau khi Nghị định 115 có hiệu lực, chúng tôi cũng đã in sao nội dung chính có liên quan để gửi cho 56 hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Ban đầu bà con có thắc mắc nhưng sau khi được giải thích thì không còn ý kiến gì khác. Qua kiểm tra bước đầu nhận thấy đa phần các hộ chấp hành nghiêm chỉnh. Trong giai đoạn này chúng tôi chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền chứ chưa tiến hành xử phạt trường hợp nào”.

Sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn ngay của một cơ sở thức ăn đường phố gần chợ Nam Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn ngay của một cơ sở thức ăn đường phố gần chợ Nam Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí.

Người bán hàng dùng găng tay để dọn dẹp bát đũa, sau đó tiếp tục sử dụng cắt bánh cho khách tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. (Ảnh chụp gần chợ Hạ Long I).

 

 

Theo ông Nguyễn Minh Chung, đảm bảo ATTP, kiểm soát việc dùng găng tay tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay cần sự tương tác cả từ 3 phía, đó là cơ sở kinh doanh, cơ quan quản lý và chính người tiêu dùng. Bên cạnh sự tự giác của người kinh doanh, sự tích cực của cơ quan quản lý nhà nước thì người tiêu dùng cần vào cuộc, thay đổi thói quen, cập nhật kiến thức về ATTP, tẩy chay, dứt khoát tố giác các vi phạm. Cùng với đó, về lâu dài, chính quyền địa phương cũng cần nghiên cứu quy hoạch khu vực được kinh doanh thức ăn đường phố để quản lý, hỗ trợ người kinh doanh thực hiện tốt các quy định về điều kiện ATTP.

Nguồn : báo quảng ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518