Khởi động Đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni lông và Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”

 

MOIT- UBND huyện Côn Đảo cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) vừa chính thức khởi động đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần này tại huyện đảo này.


Đề án là nỗ lực của UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường, WWF-Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị địa phương nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của tiểu thương, người dân và du khách về tác hại của việc sử dụng nhựa dùng một lần, đặc biệt là túi ni lông với kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng của người dân, hướng tới giảm thiểu, nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Côn Đảo.

Theo đó, chuỗi các hoạt động bao gồm hệ thống bảng tuyên truyền tại khu vực chợ Côn Đảo với thông điệp “Tôi chọn giảm túi ni lông – Để Côn Đảo mãi là thiên đường” đã được triển khai và thu hút sự quan tâm của người dân và khách du lịch nhiều ngày qua. Bên cạnh đó, hoạt động ký gửi giỏ xách cho bà con khi đi chợ cũng sẽ được triển khai nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông. Cụ thể, người dân và khách du lịch nếu không có, hoặc quên mang theo túi đựng cá nhân thì có tới quầy ký gửi để được cấp giỏ xách đựng đồ thay cho túi ni lông. Giỏ xách là các loại túi có quai xách, kích thước lớn, làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như: túi vải, túi cói, túi lưới, túi bạt… phù hợp với nhu cầu mua sắm thường ngày của bà con.

 

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Bảo Ân, trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Côn Đảo cho biết: “Tại Côn Đảo chúng ta đang tồn đọng một khối lượng lớn rác thải chưa được xử lý và bắt đầu có những ảnh hưởng tiêu cực đối với cảnh quan môi trường. Do vậy, phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Ban Quản lý chợ Côn Đảo phát động đề án Côn Đảo – Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa. Với truyền thống thân thiện, hiền hậu của người dân Côn Đảo, với sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp và nỗ lực chặt chẽ của các cơ quan ban ngành và đặc biệt là sự tiên phong đi đầu của các cô bác tiểu thương tại chợ Côn Đảo cùng thực hiện thì chắc chắn sẽ tạo được sự lan toả rộng rãi đến nhân dân và du khách.”

Theo kế hoạch, để có được dữ liệu làm cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo, các thành viên dự án sẽ thực hiện nhiều khảo sát về hiện trạng sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần tại chợ Côn Đảo. Khảo sát bước đầu sẽ thống kê, rà soát được hiện trạng sử dụng túi ni lông khó phân huỷ trong sinh hoạt tại địa điểm này nói riêng và trên địa bàn nói chung, đánh giá sự ảnh hưởng của rác thải là túi ni lông đối với môi trường Côn Đảo. Trên cơ sở này, Ban điều hành dự án đã nghiên cứu kỹ để có thể đưa ra phương án tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con hiệu quả.

Đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” dự kiến được triển khai trong quý 4 năm 2020 và tiếp tục kéo dài trong thời gian tiếp theo.

nguồn : MOIT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518