5 ca nghi nhiễm, Gia Lai phong toả hơn 100.000 dân

Hơn 1.200 người TP HCM về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa bị phong tỏa từ 14h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới, sau khi tỉnh Gia Lai phát hiện 5 ca dương tính lần một với nCoV.

Chiều 30/1, hai xe đặc chủng của Quân đoàn 3 đã xuống thị xã Ayun Pa (gần 54.000 dân) và huyện Ia Pa (hơn 65.000 người) phun thuốc khử trùng. Hai khu vực này nằm phía đông nam tỉnh Gia Lai. Cơ quan chức năng lập hàng chục điểm chốt chặn.

Đường vào huyện Ia Pa bị chốt chặn, chiều 30/1. Ảnh: Ngọc Oanh.

Trước đó, trong buổi sáng, phường Cheo Reo (4.200 dân, thị xã Ayun Pa) và xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) đã bị phong tỏa. Chợ trung tâm của phường Cheo Reo cũng buộc ngừng hoạt động một phần.

Tất cả hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu bị dừng; hạn chế tối đa hoạt động các phương tiện cá nhân; tạm dừng vận chuyển hành khách công cộng đi và đến thị xã Ayun Pa. Ngành giáo dục thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đã cho hàng chục nghìn học sinh nghỉ.

Hôm 17/1, hai vợ chồng ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, đến tỉnh Hải Dương và đi chung xe đưa dâu với “bệnh nhân 1612” lên huyện Ba Vì (Hà Nội), trở về cùng xe. Ba ngày sau hai người đón xe khách từ Hải Dương về Gia Lai. Trên xe có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đăk Lăk, có 5 người về Gia Lai.

Sáng 21/1, hai người xuống xe ở ngã ba Chư Sê, bắt ôtô chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau đó người vợ đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, chồng dự đám cưới ở Bôn Tong Se (gần ga ra Tiến Đạt) ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa.

Đến chiều nay, 3 người trong khoảng 50-60 khách dự đám cưới với người chồng đã có kết quả dương tính, nâng tổng số người nghi nhiễm lên 5.

Lối vào phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, bị phong tỏa. Ảnh: Ngọc Oanh.

Lối vào phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, bị phong tỏa. Ảnh: Nguyễn Sang.

Hệ thống giám sát dịch bệnh tỉnh Gia Lai đã xác minh 148 trường hợp có liên quan đến hai vợ chồng nghi nhiễm nCoV. Trong đó, 19 trường hợp F1, còn lại là F2 và toàn bộ đã được cách ly tập trung.

Ngoài ra, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk đã xác định được 6 người đi cùng chuyến xe với hai vợ chồng. Trong đó, một người đến huyện Krông Ana và đã trở về lại tỉnh Hải Dương; 5 trường hợp còn lại được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế các địa phương.


Đăk Nông
hiện có 16 trường hợp theo dõi, cách ly. Trong đó 8 người bị cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà.

Trong 3 ngày qua Bộ Y tế ghi nhận 180 ca nhiễm tại 5 tỉnh thành là Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh (2 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca), đều liên quan hai cụm dịch này. Đây là đợt dịch có tốc độ lây lan nhanh nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện, nhiều khả năng liên quan đến biến thể nCoV từ Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518