Dự báo PP, PE hình thành trong bối cảnh các yếu tố khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ

Liệu thị trường PP địa phương của Trung Quốc có giữ được mức tăng trước kỳ nghỉ lễ?

Thị trường PP và PE của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong tháng Một do nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, PE ghi nhận mức tăng đáng kể so với PP do một số lý do. Sự tập trung đã chuyển sang tháng Hai gần đây với những người chơi nói lên kỳ vọng của họ.

Các yếu tố đã hình thành dự báo như sau:

Sức mua đối với một số sản phẩm nhất định bị chậm lại trong nửa cuối tháng Một

Nguồn cung từ Trung Đông, Châu Á vẫn hạn chế

Phí vận chuyển đã ngăn cản các nhà xuất khẩu tận dụng chênh lệch giá sang Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường Châu Âu tăng mạnh so với thị trường trước kỳ nghỉ lễ đầy biến động ở Trung Quốc

PP chủ yếu ổn định ở mức cao nhất trong nhiều năm do nhu cầu bình ổn

Tuần này, giá PPH nhập khẩu chủ yếu ổn định do phí bảo hiểm ngày càng tăng so với Trung Quốc đã khiến các nhà chuyển đổi quan tâm và hạn chế hoạt động. Áp lực đối với PP raffia rõ ràng hơn khi sự xuất hiện của các chào hàng cạnh tranh của Turkmenia cùng với mùa bao thấp khiến người mua vẫn đứng ngoài cuộc.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số giá ChemOrbis, phí bảo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với thị trường PPH nhập khẩu của Trung Quốc hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại là USD260/tấn. Không cần phải nói, một phần của bong bóng này đến từ việc giá cước vận tải trên diện rộng tăng gấp ba lần trong những tháng qua.

Mặt khác, sợi PP duy trì độ bền của nó ở mức cao phổ biến trong bối cảnh nguồn cung cấp ít hơn. Nhu cầu vải không dệt tăng cao cũng hỗ trợ thị trường này.

Giá raffia PP nhập khẩu dao động ở mức cao nhất kể từ tháng Bảy năm 2018, trong khi giá raffia ở mức cao nhất trong vòng 3 năm, dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cho thấy.

Đối với tháng Hai, các đợt thay đổi dự kiến ở Ả Rập Saudi cho tháng Ba cũng như các chuyến bay tự do được đánh giá cao có khả năng giữ thị trường ở mức hoặc gần với mức hiện tại. Giá PP fibre đặc biệt vẽ nên một bức tranh vững chắc trong bối cảnh các nhà giao dịch không có áp lực cổ phiếu. Tuy nhiên, nhu cầu yếu và nguồn cung nhanh chóng thoải mái sẽ tiếp tục đè nặng lên raffia.

“PP raffia chững lại trong vài tuần qua do nhu cầu mua giảm dần từ các thị trường sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng các nhà sản xuất sẽ tiếp cận Thổ Nhĩ Kỳ để giảm giá trong tháng tới bất chấp những ngày lễ ở Trung Quốc. Họ có thể tiếp tục dựa vào nguồn cung khiêm tốn từ Trung Đông và Châu Á, ”những người tham gia cho biết.

Import Prices – LDPE – HDPE – LLDPE – PPH – CIF Turkey

Khả năng tăng cao hơn nữa đối với một số loại PE nhất định

Tâm lý PE trái ngược nhau do động lực cung cầu phân hóa tùy thuộc vào sản phẩm. Dự báo cho tháng Hai chủ yếu gợi ý về một xu hướng ổn định đến vững chắc mặc dù đã có xu hướng giảm mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ do nguồn cung từ Trung Đông vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu khá trầm lắng với hầu hết người mua chọn đi ra bên lề trước các đề nghị mới.

Một số nhà sản xuất Trung Đông đã lên tiếng về ý định tăng giá của họ trong tháng Hai bất kể mức giá cao hơn của Thổ Nhĩ Kỳ so với Trung Quốc. Việc bảo trì theo kế hoạch trong khu vực trong tháng mới và tình trạng thiếu container đang diễn ra có khả năng giữ cho tình trạng sẵn có ở mức khiêm tốn, trong khi quy mô tăng có thể xảy ra hiện chưa rõ ràng.

Thị trường tiếp tục thiếu các chào giá PE của Mỹ với một số nhà giao dịch cho biết “Chúng tôi không kỳ vọng sẽ nhận được nhiều khối lượng từ Mỹ trong thời gian tới. Giá cước vận tải vẫn tăng cao vì các vấn đề hậu cần vẫn còn. ” Hơn nữa, hàng hóa LDPE của Châu Âu đã khan hiếm trong bối cảnh khu vực này đang gia tăng do thắt chặt. Thật vậy, một số nhà sản xuất châu Âu đã chốt sổ đặt hàng cho tháng Giêng với kỳ vọng kêu gọi hợp đồng ethylene cao hơn và tăng 3 con số trong một tháng nữa.

Nhập khẩu hạn chế có thể thúc đẩy tăng thêm cho LDPE, trong khi LLDPE cũng cho thấy mức tăng do nguồn cung. Mặt khác, nguồn cung thoải mái và nhu cầu thấp có thể hạn chế bất kỳ nỗ lực tăng giá nào đối với HDPE.

Theo dữ liệu của ChemOrbis, Thổ Nhĩ Kỳ có mức phí bảo hiểm cao trong 6 năm là USD148/tấn so với Trung Quốc đối với LDPE film, trong khi phí bảo hiểm của HDPE đã đạt mức cao nhất trong 12 năm là USD198/tấn tính trung bình hàng tuần. Giá LLDPE C4 film nhập khẩu giao dịch cao hơn Trung Quốc USD181/tấn, cho thấy mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng tháng Mười hai 2012.

Giá vận chuyển cao hỗ trợ thị trường trong thời gian tới

Mặc dù thị trường đưa ra mức lãi ròng lớn khi so sánh với Châu Á, nhưng phí tự do tăng cao và thiếu thiết bị đã ngăn cản các nhà xuất khẩu tận dụng lợi thế chênh lệch giá sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người chơi sẽ tiếp tục gặp khó khăn vào tháng tới trong khi hầu hết đều đồng ý rằng rủi ro hậu cần sẽ giữ thị trường cho đến cuối tháng Hai hoặc tháng Ba. Một thương nhân cho biết: “Thị trường polyolefin có thể điều chỉnh giảm sau đó trong trường hợp Trung Quốc không hồi sinh ngay sau các kỳ nghỉ lễ và giá cước tự do bắt đầu đi xuống”.

Hướng quan tâm đến tác động có thể xảy ra của những ngày nghỉ năm mới ở Trung Quốc

Nhu cầu sẽ phát triển như thế nào trong giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc vẫn là một yếu tố chính cần theo dõi đối với những người chơi Thổ Nhĩ Kỳ vì nó sẽ đóng một vai trò trong việc thiết lập các xu hướng toàn cầu trong trung hạn.

Thị trường polyolefin của Trung Quốc tăng nhẹ trong tuần này nhờ hoạt động dự trữ hàng hóa trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch diễn ra vào tháng Hai. Mức tăng gần đây trên thị trường Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) và chứng khoán địa phương giảm cũng hỗ trợ một số cho bối cảnh. Tuy nhiên, các hạn chế COVID-19 được áp đặt lại ở một số thành phố gần Bắc Kinh về triển vọng nhu cầu điện toán đám mây cho đến sau ngày lễ.

nguồn : chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518