Những ngày lễ sắp tới, COVID tăng gây áp lực cho PS ở Châu Á

Dự báo PP, PE hình thành trong bối cảnh các yếu tố khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá PS nhập khẩu ở châu Á đã giảm từ cuối tháng Mười một năm ngoái. Ban đầu là do thị trường cuối năm tạm lắng trong những ngày nghỉ lễ nhưng áp lực đã tiếp tục kéo dài sang năm 2021 khi số lượng trường hợp COVID-19 tăng đột biến và hoạt động bắt đầu thưa dần trước Tết Nguyên đán.

Giá tiêm GPPS trung bình hàng tuần tại Trung Quốc giảm trong tuần trước xuống USD1270/tấn từ USD1280/tấn trong khi giá tiêm HIPS giảm trung bình xuống USD1550/tấn từ USD1555/tấn tấtcả trên cơ sở CIF. Tại Đông Nam Á, giá tiêm GPPS giảm trong tuần trước xuống USD1315/tấn từ USD1330/tấn trong khi giá HIPS inj. giảm xuống USD1620/tấn từ USD1630/tấn CIF so với cùng kỳ, dựa trên dữ liệu Chỉ số Giá ChemOrbis.

Từ cuối tháng Mười một đến tuần kết thúc ngày 15 tháng Một, giá GPPS inj. đã giảm 16% ở cả Trung Quốc và Đông Nam Á trong khi giá tiêm HIPS giảm 8% ở Trung Quốc và 5% ở Đông Nam Á.

Nhu cầu bị ảnh hưởng bởi COVID tăng đột biến, Tết Nguyên Đán

Các doanh nghiệp trên thị trường đổ lỗi cho xu hướng giảm tiếp tục là do số vụ COVID-19 tăng đột biến gần đây cũng như hoạt động kinh doanh giảm hướng đến Tết Nguyên đán.

Một nguồn tin từ một nhà sản xuất Đài Loan giải thích: “Số ca COVID tăng cao có khả năng ảnh hưởng đến việc bổ sung và doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ từ từ bắt đầu chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nhu cầu sẽ bắt đầu giảm dần”.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chính thức bắt đầu từ ngày 11 tháng Hai và kéo dài một tuần nhưng nhân viên bắt đầu về quê sớm hơn do quãng đường dài. Nhân viên cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để trở lại làm việc. Thông thường, hoạt động kinh doanh bị tắt tiếng rất nhiều trong giai đoạn này.

Các ngày lễ cũng được tổ chức ở hầu hết các nước Đông Nam Á, nơi có dân số Trung Quốc đáng kể cũng như các mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc.

Trước kỳ nghỉ lễ, số vụ COVID-19 tăng đột biến và các đợt khóa máy gia hạn đã làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế.

Trung Quốc, nơi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ vào tháng Tư năm 2020, phần lớn đã đưa đại dịch vào tầm kiểm soát. Tuy nhiên, cho đến nay đã có hàng trăm ca nhiễm được báo cáo tại tỉnh Hà Bắc, phía nam Bắc Kinh. Các biện pháp khóa cửa đã được khôi phục và thủ phủ tỉnh Shijiazhuang và Nangong gần đó dự kiến sẽ vẫn bị phong tỏa cho đến ngày 19 Một.

Đông Nam Á cũng đã trải qua một sự gia tăng tương tự trong các trường hợp, với Malaysia và Indonesia tái áp đặt các hạn chế. Một thương nhân có trụ sở tại Malaysia cho biết rằng một nhà sản xuất Đông Nam Á đã không đưa ra lời chào hàng và nói thêm: “Thị trường rất trầm lắng vì mọi người không muốn mua và đặc biệt là hiện tại khi Malaysia đang bị khóa. Nhiều người mua đã lùi lại và ở chế độ chờ và xem ”.

Một công ty sản xuất thành phẩm cũng cho biết nhu cầu ở hạ nguồn đã giảm do thiếu tàu để xuất khẩu các sản phẩm cuối cùng khiến một số hãng phải giảm sản lượng.

Nguồn cung tăng đã tạo thêm áp lực về giá. Đơn vị 160,000 tấn/năm của HDC Hyundai tại Hàn Quốc và 300,000 tấn/năm của Thượng Hải SECCO tại Trung Quốc đã được khởi động lại vào tháng Mười một sau khi thay đổi.

Hỗ trợ chi phí từ styrene

Những người tham gia thị trường cho biết thêm, đà giảm của thị trường PS ở châu Á có thể được giảm bớt một phần nhờ hỗ trợ chi phí nguyên liệu từ styrene.

Giá styrene tăng 3% trong tuần trước lên USD910/tấn FOB Hàn Quốc và USD930/tấn CFR Trung Quốc. Giá nguyên liệu thô đã tăng trong tuần thứ hai do nguồn cung giảm do một nhà sản xuất Trung Quốc bất ngờ đóng cửa đơn vị 320,000 tấn/năm.

Thị trường cũng có thể nhận được một số hỗ trợ từ việc ngừng bảo trì theo lịch trình sắp tới. Theo Tin tức sản xuất ChemOrbis, đơn vị 50,000 tấn/năm của Polystyrene Việt Nam dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng Giêng, có khả năng hạn chế nguồn cung trong khu vực.

Nguồn : ChemOrbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518