Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc COVID-19 đã đi nhiều nơi tại TP Hồ Chí Minh

Điện Biên phát hiện 6 ca dương tính nCoV

Theo điều tra truy vết của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi mắc COVID-19 đã đi khám bệnh, ăn sáng, uống cà phê… tại TP Hồ Chí Minh.

Trường hợp nghi mắc là anh L.T.A. (nam, 28 tuổi, sống tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi được lấy mẫu tầm soát. Anh A. là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách.

Hiện anh A. đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Quán lẩu dê nơi anh A. từng đến ăn đã tạm đóng cửa. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Qua truy vết và điều tra, từ tháng 12/2020, bệnh nhân L.T.A chuyển về chung cư Ehome ở Bình Dương sống cùng phòng với hai em trai. Ngày 22/1, L.T.A ở nhà đến 18 giờ 30 phút rồi bắt đầu từ nhà đến sân bay Tân Sơn Nhất, làm việc đến 4 giờ sáng ngày 23/1. Trong thời gian làm việc, L.T.A chỉ đi lại trong khu vực và không ra khỏi sân bay. Sau ca làm việc, A. đi thẳng về nhà bằng xe cá nhân, không ghé bất cứ điểm nào khác.

Ngày 23/1, L.T.A ở nhà tại Bình Dương và không đi bất cứ nơi nào khác. Ngày 24/1, bệnh nhân này ở nhà đến 14 giờ và đi làm bằng xe cá nhân. A. làm việc đến 23 giờ và không ra khỏi sân bay, sau đó đi thẳng về nhà bằng xe cá nhân.

Ngày 25/1, L.T.A ở nhà đến 14 giờ và đến sân bay, dọc đường có ghé đổ xăng tại một cây xăng trên Quốc lộ 13, cách chung cư 1km và làm việc tại sân bay đến 23 giờ rồi về thẳng nhà bằng xe cá nhân. Ngày 26/1, bệnh nhân ở nhà đến 18 giờ 30 phút thì đến sân bay và đến 4 giờ sáng ngày 27/1 thì về thẳng nhà. Ngày 27/1, bệnh nhân ở nhà đến 14 giờ thì đi làm tại sân bay cho đến 23 giờ thì về thẳng nhà.

Ngày 28/1, L.T.A ở nhà đến 17 giờ thì đến quán Lẩu dê 475 đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) ăn với 3 người bạn, đến 21 giờ 30 phút về thẳng nhà. Ngày 29/1, bệnh nhân nghỉ tại nhà và không đi đâu. Ngày 30/1, bệnh nhân ở nhà đến 18 giờ 30 phút, ăn uống tại nhà và đi làm tại sân bay đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Ngày 31/1, L.T.A. đi làm bình thường.

Vào sáng 1/2, bệnh nhân ăn sáng tại quán bún bò trên đường Hồng Hà, gần Coffee House (phường 2, quận Tân Bình) với một đồng nghiệp. Đi làm từ 13 giờ đến 23 giờ và về nhà tại Bình Dương bằng xe máy. Ngày 2/2, bệnh nhân nghỉ làm ở nhà, khoảng 9 giờ sáng mua bánh mì tại một cửa hàng bán đồ ăn sáng rồi mang về nhà ăn. Sau đó, đến quán Cà phê Mộc gần đó (không đi cùng ai), lúc này quán không đông khách. Khoảng 10 giờ 30 phút, đi mua trái cây tại tiệm tạp hóa gần chung cư Ehome 4, sau đó về chung cư. Khoảng 23 giờ cùng ngày, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi.

Ngày 3/2, trong lúc đang ở nhà, bạn của em trai tới nhà nhưng L.T.A không tiếp xúc. Vào buổi sáng, L.T.A sốt, ho, nhức đầu và mệt mỏi. Đến 13 giờ 30 phút, L.T.A được em trai đưa đến khám bệnh tại Bệnh viện 175 (TP Hồ Chí Minh). Đến 16 giờ 30 phút về thẳng nhà tại Bình Dương bằng xe máy.

Ngày 4/2, bệnh nhân nghỉ tại nhà, có đến cửa hàng ăn sáng (đã đến ăn vào ngày 2/2), ngồi bàn thứ 2 bên phải từ cổng vào.

Ngày 5/2, bệnh nhân ăn sáng tại cửa hàng đã ăn vào ngày 2/2 và ngày 4/2, sau đó đến sân bay Tân Sơn Nhất để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở tầng 1, nhà ga T2. Khoảng 9 giờ 30 phút, A. quay lại tái khám tại Bệnh viện 175 ở Khu sàng lọc lâm sàng (cổng đường Nguyễn Thái Sơn). Tại đây, L.T.A được khám và xét nghiệm, sau đó đóng viện phí và ra về. Từ 11 giờ đến 12 giờ 30 phút, bệnh nhân đến quán cà phê Coffee House số 18 Hồng Hà (phường 2, Tân Bình) cùng một người bạn, sau đó về nhà tại Bình Dương.

Đến 18 giờ, L.T.A đi xe máy đến sân bay Tân Sơn Nhất để làm việc. Khi đến cổng thì được cấp trên báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, L.T.A được yêu cầu trở về nhà tại Bình Dương. Tuy nhiên, khi vừa đến đoạn đường Hà Huy Giáp (quận 12) thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh yêu cầu dừng xe để Trung tâm y tế Hóc Môn tiếp cận và đưa về khu cách ly để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. L.T.A được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi lúc 23 giờ ngày 5/2.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Dương, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế Bình Dương đã phản ứng nhanh, chỉ đạo địa phương tiếp cận gia đình L.T.A ở thành phố Thuận An để điều tra dịch tễ. Qua điều tra, có 2 người nhà tiếp xúc gần, hiện cả 2 người này đang được cách ly nghiêm ngặt, đồng thời lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa chung cư Ehome 4.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xác định được 7 trường hợp tiếp xúc gần với L.T.A và đưa cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế cũng đang tiếp tục kiểm tra vòng 2 các trường hợp tiếp xúc gần với L.T.A đã được cách ly tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518