Đã có thể phát hiện hạt vi nhựa trong nội tạng người

Tờ The Guardian ngày 17.8 đưa tin các nhà khoa học tìm ra phương pháp mới giúp phát hiện vi nhựa và nhựa nano trong cơ thể con người. Tuy đã xác định được dấu vết hóa học của nhựa trong mô tế bào, nhưng việc phân lập và định rõ đặc điểm của những hạt có kích thước nhỏ như vậy là rất khó, cộng thêm thách thức từ ô nhiễm nhựa trong không khí.

Hạt vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trên hành tinh. Con người hấp thụ vi nhựa thông qua thực phẩm và nước, đồng thời hít chúng qua đường hô hấp. Cho đến nay, tác động tiềm tàng của hạt vi nhựa đến sức khỏe con người vẫn còn là một ẩn số.

Tại sao lại có hạt vi nhựa?

Hạt vi nhựa là những mẩu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm còn nhựa nano có đường kính nhỏ hơn 0,001 mm. Cả hai đều hình thành từ các vật phẩm nhựa lớn hơn bị vỡ nhỏ ra. Các hạt này theo đường thoát nước đổ ra suối, sông và cuối cùng trôi ra biển.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn 5 nghìn tỉ mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương và 90% trong số đó là những hạt vi nhựa, thậm chí có cả nano nhựa đang đe dọa tới sinh vật biển, bởi chúng thường bị những sinh vật phù du và những sinh vật nhỏ nhầm tưởng với “đồ ăn”. Từ đó theo chuỗi thức ăn vào những con cá, con chim lớn hơn hoặc vào cơ thể những sinh vật khác như con người.

 

Tiến hành thử nghiệm phương pháp mới

Đầu tiên, nhà nghiên cứu thêm các hạt vi nhựa vào 47 mẫu mô phổi, gan, lá lách và thận (cơ quan có khả năng tiếp xúc hoặc tích tụ vi nhựa). Sau đó tiến hành kiểm tra bằng phương pháp mới và kết quả phát hiện vi nhựa trong mọi mẫu mô thử nghiệm. Kết quả cũng cho thấy trong 47 mẫu mô có chứa bisphenol A (BPA), hợp chất dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa.

Trong cuộc họp với Hiệp hội Hóa học Mỹ hôm thứ Hai ngày 17.8, các nhà khoa học cho biết phương pháp kỹ thuật mới cho phép xác định hàng chục loại nhựa trong cơ thể con người, bao gồm chất polyethylene terephthalate (PET) sử dụng trong chế tạo chai nhựa và chất polyethylene có trong túi nhựa.

Tiến sĩ Rolf Halden của Đại học bang Arizona cho biết: “Chúng tôi cung cấp nền tảng nghiên cứu cho phép mọi người phát hiện các hạt vi nhựa rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, rủi ro sức khỏe thực sự nằm ở những hạt này”.

Mối nguy hại từ vi nhựa và nhựa nano

Nghiên cứu trên động vật đã liên hệ việc tiếp xúc vi nhựa và nhựa nano nhỏ với vô sinh, viêm nhiễm và ung thư. Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành thử nghiệm trên mô của những người hiến tặng để tìm vi nhựa tích tụ sau thời gian dài, nhằm xác định nguồn tiếp xúc.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy mọi người ăn và hít ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Tại Anh, cả 4 thành phố được kiểm định đều có ô nhiễm vi nhựa trong không khí với London là nơi có mức độ ô nhiễm cao nhất.

Vi nhựa và nhựa nano có thể chứa hóa chất và vi khuẩn gây hại sinh vật biển. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư não và một số loại hạt nano khác nhau có trong ô nhiễm không khí.

Nguồn thanhnien.vn

 

CÔNG TY CP THIÊN KIM AN

Chuyên cung cấp các sản phẩm nhựa sinh học, bao bì sinh học, găng tay sinh học

Facebook: www.facebook.com/kimancorp.thien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518