Dừng shipper giao hàng tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 0h ngày 23-8

Từ 0h ngày 23-8 đến ngày 6-9, TP.HCM sẽ tạm ngưng lực lượng giao hàng bằng công nghệ (shipper) tại TP Thủ Đức, và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Dừng shipper giao hàng tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 0h ngày 23-8 - Ảnh 1.

Họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch chiều 21-8 – Ảnh: THẢO LÊ

Chính phủ họp với TP.HCM, Bình Dương lo lương thực cho dân khu phong tỏa

Chiều 21-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 những ngày tới. Chủ trì họp báo có ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, và ông Phạm Đức Hải – phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh TP.HCM chuẩn bị áp dụng các biện pháp nâng cao công tác phòng, chống dịch từ 0h ngày 23-8.

Trưởng Ban Tuyên giáo TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết cuộc họp báo sẽ công bố khá chi tiết, cụ thể về các đầu việc trên cơ sở 5 giải pháp tăng cường của UBND TP.

Dừng shipper giao hàng tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện

Theo ông Khuê, sáng nay mật độ lưu thông đông hơn bình thường, tiến độ giãn cách hết sức lo lắng, các siêu thị, trung tâm thương mại người dân tập trung đông hơn… Ông Khuê cho biết cần phải thông tin cho dân hiểu, chia sẻ, sẵn sàng, đồng thuận, cùng hưởng ứng nghiêm ngặt thì TP mới sớm trở về trạng thái bình thường.

Từ 0h ngày 23-8 đến ngày 6-9, TP sẽ tạm ngưng lực lượng giao hàng bằng công nghệ (shipper) tại TP Thủ Đức và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Tại các quận khác, shipper được hoạt động nội quận, không được chạy khác quận, huyện.

Dừng shipper giao hàng tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 0h ngày 23-8 - Ảnh 2.

Từ 0h ngày 23-8, shipper tại TP Thủ Đức, và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn sẽ phải ngưng hoạt động – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Đức Hải – phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM – khẳng định: TP.HCM không thực hiện phong tỏa trong 2 tuần tới.

Mặt khác, TP cũng không thực hiện tình trạng khẩn cấp về phòng chống dịch COVID-19, vì khoản 2, điều 42 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng; trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội không họp thì Chủ tịch nước công bố.

Theo ông Hải, lâu nay lực lượng công an, quân đội, lực lượng y tế đã có, đã được trung ương tăng cường, lần này tiếp tục tăng cường thêm chứ không có nghĩa “thấy đưa quân đội vào nhiều là có gì đó”.

Giãn cách chưa nghiêm thì phải siết chặt

Theo ông Phạm Đức Hải, vì tính chất dịch bệnh cao, đòi hỏi các biện pháp phòng chống dịch phải tăng cường và nâng cao.

Cụ thể, TP tăng cường lực lượng công tác phòng chống dịch như lực lượng y tế, công an, quân đội, cán bộ công chức và người dân tham gia tình nguyện. Hiện nay, các lực lượng này đã có và được tiếp tục tăng cường hơn nữa.

TP cũng tăng cường phương tiện, máy móc thiết bị để phục vụ quy mô, tính chất dịch tăng lên. Đồng thời, TP tăng cường cung ứng lương thực thực phẩm để chăm lo cho đời sống người dân tốt hơn, để người dân yên tâm cùng TP phòng chống dịch bệnh.

Cuối cùng, TP tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, giãn cách chưa nghiêm thì phải siết chặt và thực hiện nghiêm hơn.

Dừng shipper giao hàng tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 0h ngày 23-8 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về vấn đề lương thực và an sinh xã hội cho người dân, ông Hải cho biết người dân ở vùng xanh, vùng vàng và có điều kiện sẽ được tự đi chợ 1 lần một tuần. Những người dân khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ và được Tổ công tác đặc biệt phát thực phẩm miễn phí.

Tại “vùng cam” và “vùng đỏ”, TP cũng sẽ cung ứng theo 2 nhóm. Người dân có điều kiện chưa cần sự giúp đỡ thì không đi ra ngoài, tổ công tác sẽ đi chợ giùm và người dân trả tiền. Nhóm người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ.

Người dân có nhu cầu mua hàng hóa hoặc cần hỗ trợ thì gọi ai? Ông Hải cho biết người dân muốn liên hệ tổ công tác thì việc đầu tiên gọi tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Sau đó tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để hỗ trợ người dân.

Trường hợp người dân khó khăn thì gọi 1022, tiếp tục ấn số 2. Mặt trận Tổ quốc đã có nhiều gói hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, mặt trận còn có tổ SOS để hỗ trợ ngay cho người dân khó khăn.

Nguồn: TTO , Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518