TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện ‘5K + vaccine + thuốc uống’

Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết, từ ngày 23-8, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện 5 nhóm giải pháp để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện ‘5K + vaccine + thuốc uống’.

Những nhóm người được ra đường ở TP.HCM từ 23-8

 

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Chiều 21-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phó Ban Chỉ đạo Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết, từ ngày 23-8, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện 5 nhóm giải pháp để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm, TP đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nêu trên. Tổ chức các trạm y tế lưu động để chăm sóc sức khỏe người dân tại nhà trong thời gian giãn cách.

Về việc cung ứng hàng hóa trong thời gian TP Hồ Chí Minh tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng chống dịch, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, TP sẽ chia các địa phương làm 2 nhóm, nhóm 1 gồm vùng xanh vùng vàng; nhóm 2 là vùng cam và vùng đỏ.

Đối với việc cung cấp hàng hóa và an sinh xã hội tại vùng xanh và vùng vàng, TP sẽ chia 2 nhóm người dân. Trong đó, người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ được tự được đi chợ 1 lần/tuần. Phần còn lại, người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ. Các gói này sẽ do Tổ công tác đặc biệt phân phát tới tận nhà dân với thời gian 1 lần/tuần. Tại vùng cam và vùng đỏ, nơi có nguy cơ cao, TP cũng chia ra 2 nhóm. Tuy nhiên, người dân có điều kiện, chưa cần giúp đỡ sẽ được Tổ công tác đặc biệt đi chợ giúp với thời gian 1 tuần/lần. Người dân có hoàn cảnh khó khăn thì nhận được gói hỗ trợ như tại vùng xanh, vùng vàng.

Thông tin về xét nghiệm COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, tại vùng xanh và vùng gần xanh, người dân sẽ được xét nghiệm 2 lần, cách nhau 7 ngày. Riêng tại các vùng “vàng” sẽ thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5), đại diện hộ gia đình.

Đối với các khu phong tỏa, sẽ tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình.

Nơi ngoài khu vực khu phong tỏa thì thực hiện xét nghiệm đối với người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi- rút SARS-CoV-2. Tùy vào điều kiện thực tiễn, thực hiện giám sát ngẫu nhiên ở địa bàn dân cư có nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm theo mẫu gộp hộ gia đình.

Về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, đến chiều ngày 20/8, TP Hồ Chí Minh đã tiêm 5.283.258 mũi, chiếm 75% đối tượng trên 18 tuổi. Tuy nhiên, với mục tiêu tất cả những người đang sống trên địa bàn thành phố đều được tiếp cận vắc xin, TP sẽ tiếp tục tăng tốc tiêm chủng, phấn đấu để đạt mục tiêu đến 15/9 tối thiểu 90% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2…

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê, 5 giải pháp trên là một bước nâng cao có sự tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để trong thời gian thực hiện văn bản của trung ương, chỉ thị, kế hoạch liên quan đến công tác phòng chống dịch đạt được yêu cầu cao nhất trong bối cảnh TP thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Chính phủ có yêu cầu đến 15/9, TP phải kiểm soát, ngăn ngừa được tình hình dịch bệnh. Do vậy 5 giải pháp với biện pháp tập trung nâng cao sẽ tiến hành bắt đầu từ ngày 23/8. Các việc cụ thể, một số ngành đang cố gắng hoàn thành sớm nhất, đến thời điểm trước 23/8 sẽ có thông tin đầy đủ.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn các cơ quan báo chí thông tin cho người dân nắm được để cùng hưởng ứng, hợp sức, hợp lực trong thời gian hết sức quý báu này thực hiện tốt công các phòng chống dịch./.

Nguồn: Báo ĐCSVN , https://dangcongsan.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-de-nghi-nguoi-dan-binh-tinh-yen-tam-thuc-hien-5k-vaccine-thuoc-uong-588756.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.

0938 390 518